Trang chủ » Nhung tươi và khô » Công dụng mới từ nhung hươu và gấc

Công dụng mới từ nhung hươu và gấc

Advertisements
Tác dụng mới của gấc và nhung hươu
Người ta sử dụng nhung chữa suy nhược thần kinh, hen suyễn, di tinh, ù tai, đau đối, đau lưng, băng huyết, rong kinh, bạch đới, mọi trường hợp hư tổn trong cơ thể, đặc biệt là chứng thiếu máu.
Trái gấc mà người ta hay dùng để nấu xôi còn là một loại dược liệu quý để điều trị hỗ trợ căn bệnh ung thư, đây là kết quả nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học: TS.BS. Phạm Gia Tiến (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), GS.TS. Nguyễn Văn Chuyển (ĐH Nihon Joshi – Nhật Bản), GS.TS. Masanobu Kawakami (ĐH Y khoa Jichi – Nhật Bản). Đồng thời, ThS.BS. Nguyễn Văn Hùng, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cũng đã khẳng định tác dụng bổ huyết của nhung nai đối với bệnh nhân ung thư.

 qua-gac trai-gac
Gấc ức chế sự tăng sinh trưởng của bướu
Trái gấc có màu vàng đỏ, chứa nhiều – carotene và lycopene. Ở Việt Nam gấc thường được dùng để nấu xôi trong các dịp lễ tết, cưới hỏi. Trước đây, giáo sư Nguyễn Văn Chuyển và cộng sự đã tìm ra hàm lượng lycopene trong gấc cao hơn các loại trái cây khác.
Theo một thử nghiệm lâm sàng của Đại học Y khoa Hà Nội, dầu gấc có hiệu quả trong điều trị ung thư gan. Các thành phần có hoạt tính sinh học trong gấc là những chất chống oxy hóa, có thể tác dụng lên bệnh ung thư liên quan đến các gốc tự do như ung thư gan, đại tràng, vú. Các thành phần khác trong gấc cũng có thể mang đặc tính chống ung thư.
Người ta đã biết dẫn xuất nước gấc có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của bướu, tuy nhiên cơ chế chống ung thư trong các hoạt chất của gấc chưa được làm rõ. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm khả năng ức chế ung thư đại tràng của gấc trong các thí nghiệm in vivo, in vitro và bước đầu phân lập hoạt chất chống ung thư trong gấc.
Gấc được mua tại các chợ ở TP.HCM. Màng của hạt gấc tươi được làm khô và xay thành bột gấc khô. Khoảng 5 kg gấc tươi cho ra 1 kg bột gấc khô. Kết quả cho thấy dẫn xuất nước gấc ức chế sự phát triển bướu đại tràng. Hoạt động ức chế bướu có thể giải thích là do gấc kìm hãm tế bào colon 26-20. Các thí nghiệm in vitro chứng minh rằng gấc ức chế sự tăng sinh của tế bào colon 26-20 và các dòng tế bào khác.
Tăng sinh mạch máu đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bướu và di căn. Các kết quả giải phẫu bệnh cho thấy gấc ức chế cả sự tân sinh mạch máu trong thí nghiệm in vivo. Ở mức độ phân tử, gấc ức chế các protein điều hòa chu kỳ tế bào.
Vì vậy, dường như gấc giữ các tế bào bướu và các tế bào biểu mô ở giai đoạn “yên lặng”.

Tóm lại, hiệu quả chống ung thư của gấc có thể do các tác dụng ức chế tăng sinh tế bào và ức chế tân sinh mạch máu. Mỗi tác dụng này có thể phụ thuộc vào những thành phần khác nhau trong trái gấc

Theo Nhunghuouviet

Advertisements
%d bloggers like this: